การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

รีเทนเนอร์แบบใส

การจัดฟันแบบใส Invisalign คืออะไร?

การจัดฟันแบบใส หรือ Invisalign เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ทำมาจากพลาสติกที่ผิวสัมผัสเรียบ แตกต่างจากการจัดฟันแบบใส่เหล็กตรงที่ใสจนแทบมองไม่เห็น สบายกว่า ไม่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในปาก สามารถถอดออกง่ายเวลารับประทานอาหารหรือแปรงฟัน

การจัดฟันแบบใส Invisalign ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล ทันตแพทย์ที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะใช้เครื่องสแกนฟันสามมิติ iTero สแกนฟันของคุณโดยไม่ต้องพิมพ์ปาก และใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการผลิตชุดของเครื่องมือจัดฟัน โดยแต่ละชุดจะค่อยๆ จัดเรียงฟันของคุณให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันได้กำหนดไว้ในแผนการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ แค่ใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้ 1 อาทิตย์ต่อ 1 ชุดชิ้นงาน และใส่เรียงตามลำดับต่อเนื่องไปจนกระทั่งครบจำนวนชุดตามแผนการรักษา คุณก็จะมีรอยยิ้มที่สวยงามไร้เหล็กจัดฟันได้โดยที่แทบจะไม่มีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน และที่สำคัญคือ แทบจะไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่

อย่างไรก็ตามการ การเคลื่อนฟันด้วยจัดฟันแบบใส Invisalign ไม่ได้ถูกออกแบบโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ทันตแพทย์จัดฟันที่ดูแลจะต้องเป็นผู้กำหนดตำแน่งของฟันภายหลังการจัดฟัน ลำดับการเคลื่อนฟัน รวมทั้งกำหนดการใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติม ซึ่งคุณหมอจัดฟันที่คลินิกเฉพาะทางด้านการจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งเทศไทย และเป็น Invisalign Platinum Elite Provider ที่มีจำนวนเคสจัดฟันแบบใสที่คนไข้ให้ความไว้วางใจจัดฟันด้วยรวมมากที่สุดในภาคอีสาน รวมทั้งเป็นวิทยากรอย่างเป็นทางการ (Official Speaker) ของบริษัท Align Technology เพื่อสอนการจัดฟันด้วยเครื่องมือ Invisalign ให้กับทันตแพทย์จัดฟันท่านอื่นๆ 

เลือกอ่านหัวข้อ การจัดฟันแบบใส (Invisalign)

“ก้าวไปสู่รอยยิ้มใหม่และสดใสยิ่งขึ้น เร็วขึ้นถึง 50%*”

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส Invisalign เมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบเหล็กดัดฟัน

การจัดฟันแบบใส Invisalign มีข้อดีมากกว่าการจัดฟันแบบเหล็กหรือการจัดฟันแบบติดแน่น ดังนี้
 • มองแทบไม่เห็น
  การจัดฟันแบบใส Invisalign นั้นแทบไม่สามารถมองเห็นได้เลย คุณจะสามารถยิ้มได้อย่างเปิดเผย เมื่อเทียบกับเครื่องมือจัดฟันแบบเก่าที่มองเห็นลวดและเหล็กอย่างชัดเจน
 • เจ็บน้อยกว่า
  เทคโนโลยี SmartStage® และ SmartForce® ช่วยทำให้ฟันของคุณจะค่อยๆ เคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดฟันกำหนดไว้อย่างถูกต้องและนุ่มนวลตลอดการรักษา ซึ่งต่างกับการจัดฟันแบบเหล็กที่อาจจะก่อการระคายเคืองและทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ลวมทิ่มแก้ม แบร็คเก็ตบาดปาก
 • ระยะเวลารักษาที่ชัดเจน
  การจัดฟันแบบใส Invisalign ช่วยให้คุณเห็นภาพทุกขั้นตอนของการรักษา รู้ระยะเวลาในการรักษาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนการจัดฟันแบบเหล็กดัดฟันคุณจะทราบระยะเวลาในการรักษาโดยประมาณในตอนช่วงเริ่มต้นของการรักษาเท่านั้น
 • การมาพบแพทย์ที่น้อยครั้งลง
  ไม่เหมือนกับการจัดฟันแบบเหล็กดัดฟันที่คุณต้องไปพบแพทย์ของคุณทุก เดือน การจัดฟันแบบใส Invisalign ทำให้การไปคลินิกของคุณเหลือเพียงทุก 2-3 เดือน
 • สามารถถอดออกได้
  การจัดฟันแบบใส Invisalign ทำจาก SmartTrack® โดยเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น ง่ายต่อการถอดและสวมใส่ ซึ่งแตกต่างจากแบบการจัดฟันแบบเหล็กดัดฟันที่ต้องใส่ติดกับฟันตลอดเวลา คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ชื่นชอบได้ตลอดเวลา
 • สุขภาพของช่องปาก
  การจัดฟันแบบใส Invisalign สามารถใช้ไหมขัดฟันและแปรงฟันได้ตามปกติ ในขณะที่แบบเหล็กดัดฟันนั้นยากในการทำความสะอาด และส่งผลทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ได้
จัดฟันแบบใส

“ในบางเคสก็ไม่จำเป็นจะต้องจัดฟันในโปรแกรมที่ราคาแพงก็สามารถแก้ไขปัญหาได้เหมือนกัน”

เลือกโปรแกรมการจัดฟันแบบใส Invisalign ยังไงให้เหมาะสม?

การจัดฟันใส Invisalign ในปัจจุบันจะมีอยู่ 4 โปรแกรม คือ Express, Lite, Moderate และ Comprehensive ซึ่งเป็นโปรแกรมที่แก้ไขปัญหาการสบฟันตั้งแต่น้อยที่สุดไปจนถึงปัญหาที่มีความซับซ้อนมากๆ ได้ โดยที่ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะแนะนำโปรแกรมจัดฟันแบบใส Invisalign ที่เหมาะสมและสามารถแก้ไขได้ตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด เพราะในบางเคสก็ไม่จำเป็นจะต้องจัดฟันในโปรแกรมที่ราคาแพงก็สามารถแก้ไขปัญหาได้เหมือนกัน

ราคาของการจัดฟันแบบใส Invisalign ขึ้นอยู่กับอะไร?

 • ความซับซ้อนของปัญหาที่ต้องการแก้ไข/ระยะทางในการเคลื่อนฟัน
 • จำนวน trays/aligners ที่ต้องใช้ในการรักษา
 • ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษา
 • อุปกรณ์พิเศษอื่นๆ ที่ต้องใช้เพิ่มเติม
 • ความร่วมมือของคนไข้ในการใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใส Invisalign ที่คลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น 

 • Invisalign Express : 50,000-70,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 2-4 เดือน
 • Invisalign Lite : 80,000-100,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 4-10 เดือน
 • Invisalign Moderate : 110,000-140,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 8-16 เดือน
 • Invisalign Comprehensive : 140,000-180,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 12-24 เดือน
 • Invisalign First : 160,000-200,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 12-24 เดือน
 • Invisalign Go : 70,000-100,000 / จนจบการรักษา / ระยะเวลา 2-10 เดือน

โดยทุกแพคเกจของ Invisalign สามารถผ่อนจ่ายได้ 6-24 เดือน ตามระยะเวลาที่ใช้ในการรักษานะคะ

“ดังนั้นการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign ในแต่ละคลินิกก็จะได้ผลลัพธ์แตกต่างกันออกไป”

Invisalign VS Clear Aligner แตกต่างกันอย่างไร?  

Clear Aligner นั้นเป็นชื่อเรียกของ “อุปกรณ์จัดฟันแบบใส” ส่วน Invisalign นั้นเป็นชื่อยี่ห้อของเครื่องมือจัดฟันแบบใสภายใต้ลิขสิทธ์ของบริษัท Align Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตอบง่ายๆ ก็คือ Invisalign = Clear Aligner ยี่ห้อหนึ่งนั่นเอง

เนื่องจาก Invisalign นั้นเป็นบริษัทแรกที่ผลิต Clear Aligner ขึ้นมา และมีการพัฒนาวัสดุที่ใช้ในการผลิต มีเทคนิคในการเคลื่อนฟันและงานวิจัยต่างๆ นำหน้า Clear Aligner ของบริษัทอื่นๆ ไปไกล จึงทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกนั่นเอง

การจัดฟันแบบใส Invisalign ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์วางแผนการรักษาใช่หรือไม่?

การเคลื่อนฟันของ Invisalign สามารถถูกจำลองได้คร่าวๆ จากระบบคอมพิวเตอร์ของ Invisalign หรือที่เรียกกันว่า Clincheck แต่อาจจะไม่สามารถเป็นไปได้จริงตามที่ระบบคอมพิวเตอร์จำลองมาให้ ซึ่งทันตแพทย์จัดฟันจะต้องเป็นผู้กำหนดแนวทางในการเคลื่อนฟัน ปริมาณและทิศทางในการเคลื่อนในอุปกรณ์แต่ละคู่  

ดังนั้นการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign ในแต่ละคลินิกก็จะได้ผลลัพธ์แตกต่างกันออกไป รวมถึงราคาในแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไปตามแผนการรักษาของทันตแพทย์แต่ละท่าน ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของทันตแพทย์จัดฟันก็เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาด้วยอุปกรณ์จัดฟันแบบใส Invisalign

อย่างไรก็ตามการ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าที่คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น คุณจะได้รับการวางแผนการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมจัดฟันและการจัดฟันแบบใส Invisalign ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากผู้รับบริการมากมายในแต่ละปี การันตีด้วย Invisalign Platinum Elite Provider ที่มีจำนวนเคสจัดฟันแบบใสรวมมากที่สุดในภาคอีสาน รวมทั้งเป็นวิทยากรอย่างเป็นทางการ (Official Speaker) ของบริษัท Align Technology เพื่อสอนการจัดฟันด้วยเครื่องมือ Invisalign ให้กับทันตแพทย์จัดฟันท่านอื่นๆ 

จัดฟันใส ขอนแก่น

“คุณยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของฟันและรอยยิ้มใหม่ของคุณร่วมกับคุณหมอได้เลย”

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign

 1. เข้ารับคำปรึกษาเบื้องต้นกับทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟัน เพื่อประเมินสภาพช่องปากและปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางการรักษา รวมทั้งเก็บข้อมูลโดยการถ่ายรูป เอกซเรย์สามมิติ และแสกนฟันสามมิติด้วยเครื่อง iTero 
 2. ดูแผนการรักษาเป็นวีดีโอจำลองภาพระบบ 3 มิติ (Clincheck) โดยในขั้นตอนนี้คุณจะสามารถดูวีดีโอการเคลื่อนฟันไปพร้อมๆ กับคำอธิบายตามแผนของทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน และคุณยังสามารถปรับแต่งตำแหน่งของฟันและรอยยิ้มใหม่ของคุณร่วมกับคุณหมอได้เลยค่ะ
 3. รับเครื่องมือครั้งแรก ในขั้นตอนนี้จะมีการติดอุปกรณ์ลักษณะเป็นปุ่มบนฟันที่มีสีเหมือนฟัน (Attachments) หรืออาจมีการตะไบฟันและตกแต่งรูปร่างฟัน (IPR) ร่วมด้วย หลังจากนั้นทันตแพทย์จัดฟันที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะสอนวิธีการใส่เครื่องมือ การถอดเครื่องมือ วิธีการดูแลทำความสะอาดเครื่องมือ และข้อควรปฏิบัติขณะจัดฟันแบบใส Invisalign
 4. ทางคลินิกจะทำการนัดหมายทุกๆ 2-3 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้นในกรณีที่อยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เพื่อติดตามผลการรักษาและดูแลคุณอย่างต่อเนื่องและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถใส่เครื่องมือเป็นได้อย่างดี ถ้าหากมีปัญหาอย่างเช่น เครื่องมือใส่ไม่ลง หรือมีปุ่มที่ติดบนฟันหลุดออก ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการแก้ไขให้โดยทันที
 5. เมื่อจบกระบวนการการจัดฟันแบบใส Invisalign แล้ว จะมีการใส่เครื่องมือคงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์ (Retainer) เพื่อคงสภาพฟันให้เรียงตัวสวยงามตลอดไปค่ะ

ตัวอย่างเคสรีวิวด้วยการจัดฟันแบบใส Invisalign ที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใสได้ที่  
Inbox : http://m.me/studiodentalkk  
LINE : http://line.me/ti/p/@studiodentalkk  
IG : @studiodentalkk  
Website: https://www.studiodentalclinic.com/  
TEL: 083-456-5888  

การจัดฟันแบบอื่นๆ ที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น

นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถ เลือกอุปกรณ์จัดฟันแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับคุณ ได้แก่

Message Us