รีเทนเนอร์ (Retainer)

รีเทนเนอร์

 

รีเทนเนอร์ (Retainer)

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือเครื่องมือที่ช่วยคงสภาพฟันที่เราจัดมาให้คงอยู่ในรูปแบบเดิม ซึ่งจะช่วยป้องกันฟันล้ม หรือฟันเคลื่อนตัวภายหลังการถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว ที่คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น เราให้บริการทำรีเทนเนอร์ทั้งคนไข้ที่จัดฟันที่คลินิกและคนไข้ที่เคยจัดฟันมาแล้วจากที่อื่นนะคะ

เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ (Retainer)

ทำไมถึงต้องใส่รีเทนเนอร์?

หลังจากที่เราถอดเครื่องมือจัดฟัน ฟันของเราจะพยายามเคลื่อนตัวกลับไปยังตำแหน่งเดิมของฟันก่อนการจัดฟัน เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณรอบฟันและรากฟันยังไม่ได้ปรับเรียงตัวใหม่อย่างสมบูรณ์ รีเทนเนอร์จึงมีหน้าที่ควบคุมตำแหน่งฟันให้อยู่ที่เดิมจนกว่าเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ช่วยยึดฟันจะปรับเรียงตัวให้เหมาะสมกับตำแหน่งฟันใหม่ได้ 

รีเทนเนอร์ ใส่ตอนไหน และระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ต้องนานแค่ไหน?

โดยส่วนใหญ่หลังจากจัดฟันเสร็จ คุณหมอจัดฟันจะแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำทั้งกลางวันและกลางคืนช่วงเวลา 1-2 ปีแรก หลังจากนั้นจะใส่เฉพาะตอนกลางคืนต่อเนื่องตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

ผลที่เกิดจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์

หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ฟันที่จัดเสร็จแล้วก็มีโอกาสที่จะค่อยๆ ล้มและกลับไปเป็นสภาพเดิม หรือมีการบิดเบี้ยวของแนวฟันได้และอาจทำให้ต้องกลับมาจัดฟันอีกครั้งซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ข้อควรปฏิบัติในการใส่รีเทนเนอร์

 • ควรใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากละเลยอาจทำให้ฟันเคลื่อนจนต้องไปจัดฟันใหม่ได้
 • แนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น) อย่างน้อย 1 ปีแรกหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน 
 • ในช่วงปี 2 เป็นต้นไป อาจจะสวมรีเทนเนอร์เฉพาะตอนกลางคืนก็ได้ อย่างไรก็ตามแนะนำว่าหลังจัดฟันเสร็จ ควรใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดชีวิตเพื่อป้องกันฟันเคลื่อน
 • เมื่อถอดรีเทนเนอร์ ควรล้างทำความสะอาดทันที และแช่ไว้ในน้ำสะอาด หรือเช็ดให้แห้งและเก็บไว้ในกล่องให้มิดชิด โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนและสารเคมี
 • หากรีเทนเนอร์เกิดความเสียหาย หรือผิดรูป ให้ไปพบทันตแพทย์ทันที

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ และควรเลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี?

 1. รีเทนเนอร์แบบลวด (Wraparound Retainer, Hawley Retainer)

  เป็นรีเทนเนอร์แบบถอดได้ มีตัวฐานทำจากพลาสติกหรืออะคริลิกที่มีรูปร่างพอดีกับเพดานปากเเละตามเเนวฟันล่างด้านในของคนไข้ มีส่วนที่เป็นลวดโลหะบางๆ พาดผ่านด้านนอกของฟันคนไข้ เพื่อรักษาการเรียงตัวของฟัน

  • ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนานหากดูแลอย่างเหมาะสม
  • ซ่อมแซมได้ เมื่อเกิดความเสียหายเล็กน้อย
  • สามารถปรับแก้ไขได้ หากใส่เเล้วหลวม ไม่กระชับ หรือเเน่นเกินไป
  • สามารถออกแบบลาย ให้มีโลโก้ หรือสีสันต่างๆ ได้

  • มองเห็นลวดโลหะได้ชัดเจนกว่ารีเทนเนอร์ประเภทอื่นๆ
  • ฐานพลาสติกครอบคลุมพื้นที่เพดานปากโดยรอบ อาจให้ความรู้สึกรำคาญสำหรับคนไข้บางราย และ
  • ส่วนที่เป็นลวดอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองบริเวณริมฝีปากหรือแก้มในช่วงเเรกๆ ได้
  • มีผลต่อการพูดมากกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่น ๆ
 2. รีเทนเนอร์แบบใส

  รีเทนเนอร์ประเภทนี้ทำจากพลาสติกหรือโพลียูรีเทนขึ้นรูปโดยการถูกทำให้ร้อนและดูดลงไปที่แม่พิมพ์ของฟันคนไข้รีเทนเนอร์จะให้ความพอดีกับตำแหน่งฟันใหม่

  • มีสีใสแทบจะไม่สังเกตเห็นว่าใสรีเทนเนอร์ ให้ความเป็นธรรมชาติสูง
  • ใส่สบายกว่ารีเทนเนอร์เเบบลวด
  • ส่งผลกระทบต่อการพูดน้อยกว่ารีเทนเนอร์เเบบลวด

    

  • ไม่สามารถปรับแก้ไขได้ ในกรณีที่หลวมไป หรือแน่นไป
  • ไม่สามารถซ่อมแซมได้ กรณีที่เสียหาย เช่น มีรอยร้าว แตก  
  • สามารถบิดงอได้หากสัมผัสกับความร้อน เเละมีโอกาสแตกหักได้ง่ายกว่าเเบบลวด
  • มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนสี หรือติดสีจากอาหารและเครื่องดื่มเมื่อเวลาผ่านไป

    

 3. รีเทนเนอร์เเบบติดเเน่น

  ตัวรีเทนเนอร์ประกอบด้วยลวดแข็งดัดโค้งเพื่อให้พอดีกับรูปร่างของฟัน ลวดจะถูกยืดไว้บริเวณด้านในของฟันหน้าด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิตเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ คนไข้จะไม่สามารถถอดออกเองได้ยกเว้นทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้ถอดให้เท่านั้น

ใครควรทำรีเทนเนอร์แบบใสบ้าง?

คนที่เคยจัดฟันมาแล้วและต้องการความสวยงาม เวลายิ้มหรือพูดจะไม่มีลวดของรีเทนเนอร์ให้กังวลใจ โดยทางคลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ให้บริการทั้งรีเทนเนอร์แบบใส (Clear Retainers) รีเทนเนอร์วิเวียร่า (Invisalign Vivera Retainers) นะคะ

Vivera นั้นแตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป จากผลการทดลองของ Align Technology พบว่า รีเทนเนอร์ Vivera ทนทานกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่นๆ ถึง 2 เท่า และแข็งแรงกว่าถึง 30% ไม่ติดสี ยืดหยุ่น และไม่แตกหักง่าย Vivera ผลิตขึ้นมาพอดีกับรูปร่างฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีสแกนภาพ 3D ของ Invisalign จึงช่วยรักษาสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีไฟล์ภาพสแกน หากคนไข้ทำรีเทนเนอร์หาย สามารถขอให้ทางคลินิกส่งทำให้ใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาสแกนฟันใหม่อีกรอบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ 

การทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รับรีเทนเนอร์ Vivera ทั้งหมด 3 คู่ หากใช้งานอย่างระมัดระวังและดูแลการใช้งานอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานยาวนาน ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำรีเทนเนอร์ใหม่บ่อยๆ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ดูแลโดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง เราพร้อมที่จะให้บริการ ให้คำแนะนำ และช่วยให้ทุกท่านมีรอยยิ้มที่สวยงามค่ะ 


 
ที่คลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น เราให้บริการทั้งรีเทนเนอร์แบบใส (Clear Retainers) รีเทนเนอร์วิเวียร่า (Invisalign Vivera Retainers) รวมทั้งรีเทนเนอร์แบบลวด (Wraparond Retainers) ไม่มีค่าพิมพ์ปากเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังฟรีค่าตรวจและปรับเช็ครีเทนเนอร์ 2 ครั้งด้วยนะคะ
 
 
 
#รีเทนเนอร์ รีเทนเนอร์แบบใส #รีเทนเนอร์แบบลวด #รีเทนเนอร์แบบติดแน่น #retainer #clearretainer #wraparound #vivera
#จัดฟัน #จัดฟันใส #จัดฟันดามอน #จัดฟันขอนแก่น #คลินิกจัดฟัน #ราคาไม่แพง #ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน #Invisalign #Damon #DamonClear #StudioDentalกี่แบบ
Message Us