รีเทนเนอร์(Retainer)

รีเทนเนอร์คืออะไร ?ทำความรู้จักกับรีเทนเนอร์

 รีเทนเนอร์ (Retainer) คือเครื่องมือที่ช่วยคงสภาพฟันที่เราจัดมาให้คงอยู่ในรูปแบบเดิม ซึ่งจะช่วยป้องกันฟันล้ม หรือฟันเคลื่อนตัวภายหลังการถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว ที่คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น เราให้บริการทำรีเทนเนอร์ทั้งคนไข้ที่จัดฟันที่คลินิกและคนไข้ที่เคยจัดฟันมาแล้วจากที่อื่นนะคะ

ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์ ?หน้าที่สำคัญของรีเทนเนอร์

หลังจากที่เราถอดเครื่องมือจัดฟัน ฟันของเราจะพยายามเคลื่อนตัวกลับไปยังตำแหน่งเดิมของฟันก่อนการจัดฟัน เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณรอบฟันและรากฟันยังไม่ได้ปรับเรียงตัวใหม่อย่างสมบูรณ์ รีเทนเนอร์จึงมีหน้าที่ควบคุมตำแหน่งฟันให้อยู่ที่เดิมจนกว่าเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ช่วยยึดฟันจะปรับเรียงตัวให้เหมาะสมกับตำแหน่งฟันใหม่ได้

รีเทนเนอร์ ใส่ตอนไหน และระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ต้องนานแค่ไหน?

โดยส่วนใหญ่หลังจากจัดฟันเสร็จ คุณหมอจัดฟันจะแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา (ถอดเฉพาะตอนกินข้าวและแปรงฟัน) โดยใส่เป็นประจำทั้งกลางวันและกลางคืนช่วงเวลา 1-2 ปีแรก หลังจากนั้นจะใส่เฉพาะตอนกลางคืนต่อเนื่องตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
หลังจากที่ใส่รีเทนเนอร์ไปนานๆ หลายปีมากแล้ว อาจลดระยะเวลาการใส่รีเทนเนอร์น้อยลงได้ เป็นใส่เฉพาะตอนนอน หรือวันเว้นวันก็ได้ค่ะ ถ้าหากใส่รีเทนเนอร์ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้ฟันเคลื่อนกลับ จะมีความรู้สึกว่าเวลาใส่รีเทนเนอร์แล้วคับตึงแน่นกว่าเดิม ซึ่งถ้าฟันเคลื่อนไปมากจะใส่รีเทนเนอร์อันเดิมไม่ลง หรือไม่เข้าที่เดิม ทำให้ต้องทำรีเทนเนอร์ใหม่ หรือต้องจัดฟันใหม่นั่นเองค่ะ

ผลที่เกิดจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์

หากไม่ใส่รีเทนเนอร์ฟันที่จัดเสร็จแล้วก็มีโอกาสที่จะค่อยๆ ล้มและกลับไปเป็นสภาพเดิม หรือมีการบิดเบี้ยวของแนวฟันได้และอาจทำให้ต้องกลับมาจัดฟันอีกครั้งซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ข้อควรปฏิบัติในการใส่รีเทนเนอร์

 • ควรใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะหากละเลยอาจทำให้ฟันเคลื่อนจนต้องไปจัดฟันใหม่ได้
 • แนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ไว้ตลอดเวลา (ยกเว้นตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น) อย่างน้อย 1 ปีแรกหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน 
 • ในช่วงปี 2 เป็นต้นไป อาจจะสวมรีเทนเนอร์เฉพาะตอนกลางคืนก็ได้ อย่างไรก็ตามแนะนำว่าหลังจัดฟันเสร็จ ควรใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดชีวิตเพื่อป้องกันฟันเคลื่อน
 • เมื่อถอดรีเทนเนอร์ ควรล้างทำความสะอาดทันที และแช่ไว้ในน้ำสะอาด หรือเช็ดให้แห้งและเก็บไว้ในกล่องให้มิดชิด โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนและสารเคมี
 • หากรีเทนเนอร์เกิดความเสียหาย หรือผิดรูป ให้ไปพบทันตแพทย์ทันที

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ และควรเลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี?

ทำความรู้จักกับรีเทนเนอร์ที่เหมาะกับคุณ

รีเทนเนอร์แบบลวด (Wraparound Retainer, Hawley Retainer)

เป็นรีเทนเนอร์แบบถอดได้ มีตัวฐานทำจากพลาสติกหรืออะคริลิกที่มีรูปร่างพอดีกับเพดานปากเเละตามเเนวฟันล่างด้านในของคนไข้ มีส่วนที่เป็นลวดโลหะบางๆ พาดผ่านด้านนอกของฟันคนไข้ เพื่อรักษาการเรียงตัวของฟัน
 • ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนานหากดูแลอย่างเหมาะสม
 • ซ่อมแซมได้ เมื่อเกิดความเสียหายเล็กน้อย
 • สามารถปรับแก้ไขได้ หากใส่เเล้วหลวม ไม่กระชับ หรือเเน่นเกินไป
 • สามารถออกแบบลาย ให้มีโลโก้ หรือสีสันต่างๆ ได้
 • มองเห็นลวดโลหะได้ชัดเจนกว่ารีเทนเนอร์ประเภทอื่นๆ
 • ฐานพลาสติกครอบคลุมพื้นที่เพดานปากโดยรอบ อาจให้ความรู้สึกรำคาญสำหรับคนไข้บางราย และ
 • ส่วนที่เป็นลวดอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองบริเวณริมฝีปากหรือแก้มในช่วงเเรกๆ ได้
 • มีผลต่อการพูดมากกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่น ๆ

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์ประเภทนี้ทำจากพลาสติกหรือโพลียูรีเทนขึ้นรูปโดยการถูกทำให้ร้อนและดูดลงไปที่แม่พิมพ์ของฟันคนไข้รีเทนเนอร์จะให้ความพอดีกับตำแหน่งฟันใหม่
 • มีสีใสแทบจะไม่สังเกตเห็นว่าใสรีเทนเนอร์ ให้ความเป็นธรรมชาติสูง
 • ใส่สบายกว่ารีเทนเนอร์เเบบลวด
 • ส่งผลกระทบต่อการพูดน้อยกว่ารีเทนเนอร์เเบบลวด
 • ไม่สามารถปรับแก้ไขได้ ในกรณีที่หลวมไป หรือแน่นไป
 • ไม่สามารถซ่อมแซมได้ กรณีที่เสียหาย เช่น มีรอยร้าว แตก  
 • สามารถบิดงอได้หากสัมผัสกับความร้อน เเละมีโอกาสแตกหักได้ง่ายกว่าเเบบลวด
 • มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนสี หรือติดสีจากอาหารและเครื่องดื่มเมื่อเวลาผ่านไป

รีเทนเนอร์เเบบติดเเน่น

ตัวรีเทนเนอร์ประกอบด้วยลวดแข็งดัดโค้งเพื่อให้พอดีกับรูปร่างของฟัน ลวดจะถูกยืดไว้บริเวณด้านในของฟันหน้าด้วยวัสดุเรซินคอมโพสิตเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ คนไข้จะไม่สามารถถอดออกเองได้ยกเว้นทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้ถอดให้เท่านั้น

ใครควรทำรีเทนเนอร์แบบใสบ้าง?

คนที่เคยจัดฟันมาแล้วและต้องการความสวยงาม เวลายิ้มหรือพูดจะไม่มีลวดของรีเทนเนอร์ให้กังวลใจ โดยทางคลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ให้บริการทั้งรีเทนเนอร์แบบใส (Clear Retainers) รีเทนเนอร์วิเวียร่า (Invisalign Vivera Retainers) นะคะ

Vivera นั้นแตกต่างจากรีเทนเนอร์แบบใสทั่วไป จากผลการทดลองของ Align Technology พบว่า รีเทนเนอร์ Vivera ทนทานกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่นๆ ถึง 2 เท่า และแข็งแรงกว่าถึง 30% ไม่ติดสี ยืดหยุ่น และไม่แตกหักง่าย Vivera ผลิตขึ้นมาพอดีกับรูปร่างฟันของแต่ละบุคคลด้วยเทคโนโลยีสแกนภาพ 3D ของ Invisalign จึงช่วยรักษาสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีไฟล์ภาพสแกน หากคนไข้ทำรีเทนเนอร์หาย สามารถขอให้ทางคลินิกส่งทำให้ใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาสแกนฟันใหม่อีกรอบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ 

การทำรีเทนเนอร์ Vivera 1 ครั้ง จะได้รับรีเทนเนอร์ Vivera ทั้งหมด 3 คู่ หากใช้งานอย่างระมัดระวังและดูแลการใช้งานอย่างถูกต้อง จะมีอายุการใช้งานยาวนาน ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำรีเทนเนอร์ใหม่บ่อยๆ คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ดูแลโดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง เราพร้อมที่จะให้บริการ ให้คำแนะนำ และช่วยให้ทุกท่านมีรอยยิ้มที่สวยงามค่ะ

ที่คลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น เราให้บริการทั้งรีเทนเนอร์แบบใส (Clear Retainers), รีเทนเนอร์วิเวียร่า (Invisalign Vivera Retainers) รวมทั้งรีเทนเนอร์แบบลวด (Wraparond Retainers) ไม่มีค่าพิมพ์ปากเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังฟรีค่าตรวจและปรับเช็ครีเทนเนอร์ 2 ครั้งด้วยนะคะ

เรามีรีเทนเนอร์หลากหลายสไตล์ให้เลือกเลือกรีเทนเนอร์ที่ใช่ในสไตล์ที่เป็นคุณ

รีเทนเนอร์แฟนซี7
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี6
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี5
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี4
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี3
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซีแมว
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี2
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี1
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์แฟนซี
รีเทนเนอร์เหลืองดำ
รีเทนเนอร์เหลืองดำ
รีเทนเนอร์ฟ้า
รีเทนเนอร์ฟ้า แบบอคริลิก
รีเทนเนอร์ชมพู
รีเทนเนอร์ชมพู
รีเทนเนอร์ขาว
รีเทนเนอร์ขาว แบบอะคริลิก
รีเทนเนอร์แดง
รีเทนเนอร์แดง แบบอคริลิก
รีเทนเนอร์เขียว
รีเทนเนอร์เขียว แบบอะคริลิก
รีเทนเนอร์แดง
รีเทนเนอร์แดง
รีเทนเนอร์ม่วง
รีเทนเนอร์ม่วง
รีเทนเนอร์เหลือง
รีเทนเนอร์เหลือง

การจัดฟันแบบอื่นๆ ที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่นนอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถ เลือกอุปกรณ์จัดฟันแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับคุณ ได้แก่