ใครบ้างจัดฟันเสร็จแล้วแต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ ทำรีเทนเนอร์หายอยู่ร้านอาหาร หรือคิดว่าไม่ใส่ก็คงไม่เป็นไร พอรู้ตัวอีกทีฟันล้ม ฟันเริ่มห่าง ฟันเริ่มกลับมาซ้อนเกเหมือนเดิมแล้ว ยกมือขึ้นได้เลยค่ะ เราเชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยจัดฟันมาแล้วต้องเคยมีประสบการณ์เหล่านี้ คลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะพาทุกท่านมาดูสาเหตุในการจัดฟันรอบสอง และตอบคำถามข้อข้องใจสำหรับเรื่องการจัดฟันรอบสองกันค่ะ

เหตุผลที่ต้องจัดฟันรอบสอง 

 • เกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเคลื่อนกลับที่เดิม
  เป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันล้มเกิดจากไม่ใส่รีเทนเนอร์หลังการจัดฟันเป็นประจำ โดยเฉพาะหลังการจัดฟันเสร็จใหม่ๆ แนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำทั้งกลางวันและกลางคืนเป็นระยะเวลาประมาณ 6-12 เดือน หลังจากนั้นสามารถใส่เฉพาะเวลาเข้านอนได้ ซึ่งรีเทนเนอร์นั้นเราจำเป็นที่จะต้องใส่ไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่เราอยากให้ฟันนั้นอยู่ในตำแหน่งนี้ เมื่อไรก็ตามที่เราหยุดใส่รีเทนเนอร์ ฟันอาจจะเกิดการเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งใหม่ได้เนื่องจากได้รับแรงจากลิ้นและริมฝีปากที่มากระทำต่อฟัน
 • จัดฟันรอบแรกเห็นผลไม่ชัดเจน 
  อีกเหตุผลของการจัดฟันรอบสอง ก็คือ ฟันยังไม่สวยเท่าที่ควร ยังไม่ชอบผลลัพธ์ที่ได้จากการจัดฟันครั้งแรก ยังรู้สึกว่าฟันยังยื่นอยู่จากการที่ไม่ได้แพลนถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน ทำให้ไม่มีพื้นที่ในการจัดเรียงให้ฟันอยู่ในสภาพที่ต้องการ หรือในบางเคสมีการถอนฟันออกและดึงฟันเข้ามากเกินไปจนเกิดปัญหาฟันงุ้ม ยิ้มแล้วไม่เห็นฟัน ใบหน้าดูแก่ หรือในบางเคสก็ไม่สามารถที่จะปิดช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟันได้สนิท ก็จำเป็นที่จะต้องมีการจัดฟันรอบสองเพื่อแก้ไขตามมา

ใครบ้างที่ควรจัดฟันรอบสอง? 

 • ต้องการการจัดฟันซ้ำเพื่อแก้ไขปัญหาฟันล้มซึ่งอาจเกิดจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันแนะนำ 
 • ต้องการแก้ปัญหาฟันเคลื่อนที่คืนกลับสภาพเดิมก่อนการจัดฟัน ซึ่งอาจเกิดจากพฤติกรรมตามธรรมชาติ เช่น ชอบเอาลิ้นดุนฟัน กัดริมฝีปาก หายใจทางปาก เป็นต้น 
 • ยังไม่พึงพอใจกับผลลัพธ์ในการจัดฟันครั้งแรก อยากจะแก้ไขให้สวยเป๊ะ 
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการสบฟัน ไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดี

จัดฟันรอบสองใช้อุปกรณ์จัดฟันอะไรได้บ้าง?

อุปกรณ์การจัดฟันนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าการจัดฟันครั้งแรกจะจัดแบบใดมาก็ตาม คนไข้สามารถเลือกใส่เครื่องมือแบบใดก็ได้ในการจัดฟันรอบสองค่ะ ไม่ว่าจะเป็น  

 • การจัดฟันแบบใส (invisalign) 
 • การจัดฟันแบบโลหะ 3M 
 • การจัดฟันแบบดามอนคิว (Damon Q) 
 • การจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon Clear) 

จัดฟันรอบสองนานไหม?

สำหรับการจัดฟันรอบสอง อาจใช้ระยะเวลาที่สั้นหรือนานกว่าจัดฟันครั้งแรก ขึ้นอยู่กับสภาพฟันภายหลังการจัดฟันรอบแรก หรือการเปลี่ยนแปลงของฟันที่เกิดขึ้น ถ้าการจัดฟันรอบสองเป็นการแก้ไขฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงเล็กน้อย แต่การสบฟันโดยรวมนั้นดีและเป็นปกติก็จะใช้เวลาไม่นานค่ะ แต่ในบางเคสที่ต้องมีการแก้ไขหรือเคลื่อนฟันเป็นระยะทางที่มาก การจัดฟันรอบสองอาจใช้เวลานานมากกว่าการจัดฟันรอบแรก เนื่องจากเป็นการแก้ไขที่ย่อมมีความซับซ้อนมากกว่า ทั้งนี้ทันตแพทย์จัดฟันที่คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะพิจารณาถึงแผนการรักษาที่เหมาะสมของแต่ละรายให้ค่ะ

จัดฟันรอบสองราคาเท่าไร?

จริงๆ แล้วราคาของการจัดฟันรอบสองนั้นขึ้นอยู่กับสภาพฟันที่ต้องการแก้ไข บางคนต้องแก้ไขเยอะก็เปรียบเสมือนกับการจัดฟันใหม่เลย ก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ต่างกับการจัดฟันรอบแรก หรืออาจจะต้องจ่ายมากขึ้นจากการแก้ไขปัญหาการสบฟันที่ยุ่งยากมากกว่าเดิม แต่สำหรับบางคนก็จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการจัดฟันรอบแรก เนื่องจาการจัดฟันรอบแรกทำได้ค่อนข้างดี และปัญหาหลักๆ ได้ถูกแก้ไขไปบ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอจัดฟันเพื่อประเมินราคาและสิ่งที่ต้องการแก้ไขก่อนเริ่มต้นจัดฟันรอบสองนะคะ

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันรอบสอง 

สำหรับการเตรียมจัดฟันรอบสอง จะต้องปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงการเคลื่อนตัวของฟันในกรณีที่ฟันล้ม ฟันเริ่มห่าง ฟันซ้อนกลับไปยังตำแหน่งเดิม เพื่อประเมินว่า จะต้องมีการจัดฟันรอบสองหรือไม่ ใช้เวลานานเท่าไร เพราะหากมีการเคลื่อนที่ไม่มากนัก อาจไม่จำเป็นต้องมีการจัดฟันรอบสอง แต่หากฟันมีเคลื่อนตัวมาก จนมีปัญหาในการบดเคี้ยว ฟันซ้อนจนไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสียความมั่นใจในการยิ้มหรือพูดคุยกับผู้อื่น สามารถทัก Inbox เข้ามาสอบถามทางเพจ Studio dental Clinic ได้เลยค่ะ ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางยินดีให้บริการ ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย  

ข้อควรระวังก่อนจะจัดฟันรอบสอง

 • จริงๆ แล้วคนเราจะจัดฟันกันกี่รอบก็ได้ค่ะ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ มีสิ่งที่ต้องระวังก่อนที่จะเริ่มต้นจัดฟันใหม่ดังต่อไปนี้นะคะ
 • แนะนำปรึกษากับคุณหมอให้เข้าใจ ว่าสิ่งที่เราต้องการจะแก้ไขนั้นสามารถแก้ไขได้หรือไม่ หรืออาจจะต้องแก้ด้วยวิธีอื่นๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากการจัดฟัน
 • สภาพของกระดูกและรากฟันจะต้องไม่มีการละลายตัวมากเกินไป จนเป็นอันตรายต่อการเคลื่อนฟันในการจัดฟัน
 • สามารถดูแลทำความสะอาดเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี ในระหว่างการจัดฟันครั้งที่สอง
 • ต้องมั่นใจว่าจัดแล้วจะสามารถใส่รีเทนเนอร์ได้เป็นอย่างดี ไม่อย่างนั้นก็อาจจะเกิดการคืนกลับตำแหน่งของฟันได้ค่ะ
 • สุดท้ายอย่าลืมดูสภาพคล่องทางการเงินด้วยนะคะ

หากคุณสนใจการจัดฟันรองสองเพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังไม่พอใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คลินิกจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น

Inbox : http://m.me/studiodentalkk  
LINE : http://line.me/ti/p/@studiodentalkk  
IG : @studiodentalkk  
Website: https://www.studiodentalclinic.com/  
TEL: 083-456-5888  

เราตั้งใจพัฒนาคลินิคเราอยู่เสมอ เพื่อบริการทันตกรรมที่ดีที่สุด เพื่อรอยยิ้มที่สวยที่สุดของทุกคน