หลายๆ คนคงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าการจัดฟันเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไร ใครกันนะที่เป็นผู้คิดริเริ่มการจัดฟันและเพราะอะไรชาวโบราณถึงมีความคิดที่อยากจะจัดฟัน วันนี้คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะขอนำเสนอเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การจัดฟันมาให้ทุกท่านได้ทราบกันค่ะ

หลายท่านอาจจะเคยสงสัยว่าการจัดฟันจริง ๆ แล้ว เริ่มต้นมาตั้งแต่ตอนไหนกันแน่นะ?? หลายร้อยปีก่อนหรือเปล่า?? ซึ่งแท้จริง การจัดฟันได้เกิดขึ้นมายาวนานมากกว่า 4,000 ปีแล้วค่ะ

😀 จากข้อมูลของ Texas Association of Orthodontists ระบุว่ามีหลักฐานเก่าแก่ที่สุดแสดงให้เห็นว่ามนุษย์พยายามจะจัดเรียงฟัน เพื่อแก้ไขรอยยิ้มและความสวยงามของฟันของตัวเองเมื่อประมาณ 4,000 ปีมาแล้วค่ะ โดยชาวอียิปต์ค้นพบ”มัมมี่”ที่มีการจัดระเบียบฟัน และนักวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบซากมัมมี่บางตัว พบว่าพวกมันมีลวดโลหะที่ยึดฟันเข้าด้วยกัน และใช้วัสดุต่างๆ เพื่อสร้างเหล็กดัดฟัน เช่น ทอง แพลตตินั่ม เงิน เหล็ก ยาง ไม้ งาช้าง สังกะสี ทองแดงและทองเหลือง เป็นต้น

โดยการจัดฟันในสมัยโบราณแบ่งเป็น 2 รูปแบบด้วยกันค่ะ

1.รูปแบบที่เป็นการเติมช่องว่างของฟันที่หายไป โดยการเติมฟัน ซึ่งคล้ายกับการทำสะพานฟันในปัจจุบัน ทั้งนี้อาจจะเป็นฟันของตนเอง หรือฟันของผู้อื่นก็ได้ โดยจะนำลวดที่ทำจากทองหรือเงินมาขึงไว้

2.รูปแบบที่ใช้แท่งเหล็กมาดามฟันและใช้เส้นใยธรรมชาติของเครื่องในสัตว์มาพันและขึงเอาไว้ในรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งการวิธีการนี้จะทำกับผู้ที่เสียชีวิตแล้วเท่านั้น เนื่องจากชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อที่ว่า หากเกิดมาอีกในโลกหน้า จะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แบบ

ต่อมาเป็นอย่างไร ?

ต่อมานักโบราณคดีก็มีหลักฐานว่ามีชาวอีทรุสกัน (Etruscan) เป็นอารยะธรรมก่อนจะเข้าสู่อารยะธรรมโรมัน ได้มีการจัดระเบียบฟัน โดยการใช้ Mouthguard ที่ทำมาจากทอง นำมาครอบฟันของผู้ที่ตายไปแล้ว เพื่อให้ฟันยังคงสวยงาม ป้องกันการยุบของฟัน และเพื่อให้โครงหน้าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ชาติแรกของการจัดฟัน

สำหรับชนชาติแรกที่มีการจัดฟันเพื่อความสวยงามในบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นก็คือ อารยะธรรมโรมัน โดยชาวโรมันจะนำลวดเส้นเล็ก ชื่อว่า Ligature wire มาพันกับฟันเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ตามต้องการ และนอกจากนี้ ในสุสานโรมัน ยังพบอุปกรณ์ทันตกรรมพร้อมเอกสารวิธีการใช้งานอีกด้วย

หลายยุคสมัยผ่านมา การแพทย์เริ่มเฟื่องฟูมากในโลกตะวันตก ณ ประเทศฝรั่งเศส โดยในศตวรรษที่ 18 มีทันตแพทย์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ Pierre Fauchard ซึ่งถือเป็น บิดาแห่งทันตกรรมสมัยใหม่ ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีจัดฟันและเขาได้รู้จักใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “bandeau” เพื่อขยายเพดานปากส่วนบน

ในปี ค.ศ. 1841 การจัดฟันถูกกำหนดให้มีแยกออกมาจากทันตกรรม เป็นทันตกรรมเฉพาะทาง และคำว่า Orthodontia ถูกใช้ครั้งแรก โดยทันตแพทย์ Joachim Lafoulon

ต่อมาในปี ค.ศ. 1819 มีการนำลวดมาใช้เป็นครั้งแรก และเป็นช่วงเวลาที่มีการนำวัสดุต่าง ๆ เช่น โลหะมีค่า เหล็ก ยางกัม และวัลคาไนต์ ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างห่วง ตะขอ เดือย และเส้นเอ็นเพื่อจัดฟันให้ตรง

ต่อมาในปี ค.ศ.1850 E.J. Tuckerได้ใช้แถบยางรัดสำหรับจัดฟัน เป็นครั้งแรกของโลก

ปี 1900 ทันตแพทย์ Edward Angle ได้ศึกษาเทคนิคการจัดฟันอย่างมีแบบแผน และองค์ความรู้บางชุดยังใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย ได้ก่อตั้ง American Society of Orthodontia และได้เปลี่ยนชื่อเป็น American Association of Orthodontists ซึ่งเป็นองค์กรเฉพาะทางทันตกรรมที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก เป็นตัวแทนของสมาชิกทันตแพทย์จัดฟัน 19,000 คนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา และต่างประเทศ สมาชิก AAO เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีพรสวรรค์และมีการศึกษาสูง ซึ่งวินิจฉัย ป้องกัน และรักษาความผิดปกติทางทันตกรรม และใบหน้าเพื่อจัดแนวฟันและขากรรไกรได้อย่างถูกต้อง

ปี 1960 ทองคำได้กลายเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับการจัดฟันด้วยค่ะ โดยปกติก่อนปีค.ศ. 1970 เครื่องมือจัดฟันถูกพันรอบฟัน แต่ในช่วงกลางของทศวรรษที่ 70 ทันตแพทย์จัดฟันได้เริ่มใช้เหล็กยึดกับฟันโดยตรง และเริ่มมีการใช้เหล็กจัดฟัน ที่จัดฟันด้านในของฟัน

การจัดฟันในปัจจุบัน

ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สาขาวิชาทันตกรรมจัดฟันได้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา มีการจัดฟันหลายรูปแบบมากขึ้น มีการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย มีการเอกซเรย์แบบดิจิทัลและภาพ 3 มิติ ซึ่งคุณภาพดี และช่วยให้ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ได้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างของปาก และเนื่องจากเป็นแบบดิจิทัล ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจึงสามารถเข้าถึงภาพและให้คำปรึกษาได้ทันที

การจัดฟันไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความมั่นใจในตนเองเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีสุขอนามัยในช่องปากที่ดี ดังนั้นการรักษาสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีรอยยิ้มที่สดใส มีสุขภาพฟันที่ดี สวยงามและใช้งานได้ยาวนานในอีกหลายปีข้างหน้า

หากท่านใดสนใจปรึกษาจัดฟัน คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ยินดีต้อนรับค่ะ สามารถตรวจปรึกษาเบื้องต้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายและทำหัตถการโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันท่านเดียวในภูมิภาคที่ได้รับรางวัล Invisalign Platinum Provider 4 ปีซ้อน จากบริษัท Align Technology

Studio dental clinic เรียบเรียงข้อมูลจาก
American Association of Orthodontists [AAO]
Texas Association of Orthodontists


หากท่านสนใจจัดฟัน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

หรือกดปุ่ม แชทกับเราเลย ได้ที่มุมขวาล่างของเว็บไซต์

ก่อนเริ่มต้นจัดฟัน!! ทั้งการจัดฟันแบบใสและแบบอื่น ๆ คุณสามารถค้นหารายชื่อทันตแพทย์จัดฟันของคุณได้ที่นี่
https://thaiortho.org/clinic/?id=52616

เราตั้งใจพัฒนาคลินิคเราอยู่เสมอ เพื่อบริการทันตกรรมที่ดีที่สุด เพื่อรอยยิ้มที่สวยที่สุดของทุกคน