รู้หรือไม่ ประวัติศาสตร์การจัดฟันเริ่มตั้งแต่ 4,000 ปีก่อน???

หลายๆ คนคงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าการจัดฟันเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไร ใครกันนะที่เป็นผู้คิดริเริ่มการจัดฟันและเพราะอะไรชาวโบราณถึงมีความคิดที่อยากจะจัดฟัน วันนี้คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะขอนำเสนอเรื่องราวดี ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การจัดฟันมาให้ทุกท่านได้ทราบกันค่ะ

หลายท่านอาจจะเคยสงสัยว่าการจัดฟันจริง ๆ แล้ว
เริ่มต้นมาตั้งแต่ตอนไหนกันแน่นะ??
หลายร้อยปีก่อนหรือเปล่า??
ซึ่งแท้จริง การจัดฟันได้เกิดขึ้นมายาวนานมากกว่า 4,000 ปีแล้วค่ะ

😀 จากข้อมูลของ Texas Association of Orthodontists ระบุว่ามีหลักฐานเก่าแก่ที่สุดแสดงให้เห็นว่ามนุษย์พยายามจะจัดเรียงฟัน เพื่อแก้ไขรอยยิ้มและความสวยงามของฟันของตัวเองเมื่อประมาณ 4,000 ปีมาแล้วค่ะ โดยชาวอียิปต์ค้นพบ”มัมมี่”ที่มีการจัดระเบียบฟัน และนักวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบซากมัมมี่บางตัว พบว่าพวกมันมีลวดโลหะที่ยึดฟันเข้าด้วยกัน และใช้วัสดุต่างๆ เพื่อสร้างเหล็กดัดฟัน เช่น ทอง แพลตตินั่ม เงิน เหล็ก ยาง ไม้ งาช้าง สังกะสี ทองแดงและทองเหลือง เป็นต้น

😀 โดยการจัดฟันในสมัยโบราณแบ่งเป็น 2 รูปแบบด้วยกันค่ะ

1.รูปแบบที่เป็นการเติมช่องว่างของฟันที่หายไป โดยการเติมฟัน ซึ่งคล้ายกับการทำสะพานฟันในปัจจุบัน ทั้งนี้อาจจะเป็นฟันของตนเอง หรือฟันของผู้อื่นก็ได้ โดยจะนำลวดที่ทำจากทองหรือเงินมาขึงไว้
2.รูปแบบที่ใช้แท่งเหล็กมาดามฟันและใช้เส้นใยธรรมชาติของเครื่องในสัตว์มาพันและขึงเอาไว้ในรูปแบบที่ต้องการ ซึ่งการวิธีการนี้จะทำกับผู้ที่เสียชีวิตแล้วเท่านั้น เนื่องจากชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อที่ว่า หากเกิดมาอีกในโลกหน้า จะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แบบ

😀 ต่อมานักโบราณคดีก็มีหลักฐานว่ามีชาวอีทรุสกัน (Etruscan) เป็นอารยะธรรมก่อนจะเข้าสู่อารยะธรรมโรมัน ได้มีการจัดระเบียบฟัน โดยการใช้ Mouthguard ที่ทำมาจากทอง นำมาครอบฟันของผู้ที่ตายไปแล้ว เพื่อให้ฟันยังคงสวยงาม ป้องกันการยุบของฟัน และเพื่อให้โครงหน้าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

😀 สำหรับชนชาติแรกที่มีการจัดฟันเพื่อความสวยงามในบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นก็คือ อารยะธรรมโรมัน โดยชาวโรมันจะนำลวดเส้นเล็ก ชื่อว่า Ligature wire มาพันกับฟันเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ตามต้องการ และนอกจากนี้ ในสุสานโรมัน ยังพบอุปกรณ์ทันตกรรมพร้อมเอกสารวิธีการใช้งานอีกด้วย

😀 หลายยุคสมัยผ่านมา การแพทย์เริ่มเฟื่องฟูมากในโลกตะวันตก ณ ประเทศฝรั่งเศส โดยในศตวรรษที่ 18 มีทันตแพทย์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ Pierre Fauchard ซึ่งถือเป็น บิดาแห่งทันตกรรมสมัยใหม่ ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีจัดฟันและเขาได้รู้จักใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “bandeau” เพื่อขยายเพดานปากส่วนบน

😀 ในปี ค.ศ. 1841 การจัดฟันถูกกำหนดให้มีแยกออกมาจากทันตกรรม เป็นทันตกรรมเฉพาะทาง และคำว่า Orthodontia ถูกใช้ครั้งแรก โดยทันตแพทย์ Joachim Lafoulon

😀 ต่อมาในปี ค.ศ. 1819 มีการนำลวดมาใช้เป็นครั้งแรก และเป็นช่วงเวลาที่มีการนำวัสดุต่าง ๆ เช่น โลหะมีค่า เหล็ก ยางกัม และวัลคาไนต์ ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างห่วง ตะขอ เดือย และเส้นเอ็นเพื่อจัดฟันให้ตรง

😀 ต่อมาในปี ค.ศ.1850 E.J. Tuckerได้ใช้แถบยางรัดสำหรับจัดฟัน เป็นครั้งแรกของโลก

😀 ปี 1900 ทันตแพทย์ Edward Angle ได้ศึกษาเทคนิคการจัดฟันอย่างมีแบบแผน และองค์ความรู้บางชุดยังใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย ได้ก่อตั้ง American Society of Orthodontia และได้เปลี่ยนชื่อเป็น American Association of Orthodontists ซึ่งเป็นองค์กรเฉพาะทางทันตกรรมที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก เป็นตัวแทนของสมาชิกทันตแพทย์จัดฟัน 19,000 คนทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา และต่างประเทศ สมาชิก AAO เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีพรสวรรค์และมีการศึกษาสูง ซึ่งวินิจฉัย ป้องกัน และรักษาความผิดปกติทางทันตกรรม และใบหน้าเพื่อจัดแนวฟันและขากรรไกรได้อย่างถูกต้อง

😀 ปี 1960 ทองคำได้กลายเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับการจัดฟันด้วยค่ะ โดยปกติก่อนปีค.ศ. 1970 เครื่องมือจัดฟันถูกพันรอบฟัน แต่ในช่วงกลางของทศวรรษที่ 70 ทันตแพทย์จัดฟันได้เริ่มใช้เหล็กยึดกับฟันโดยตรง และเริ่มมีการใช้เหล็กจัดฟัน ที่จัดฟันด้านในของฟัน

😀 ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สาขาวิชาทันตกรรมจัดฟันได้เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา มีการจัดฟันหลายรูปแบบมากขึ้น มีการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หลากหลาย มีการเอกซเรย์แบบดิจิทัลและภาพ 3 มิติ ซึ่งคุณภาพดี และช่วยให้ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ได้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างของปาก และเนื่องจากเป็นแบบดิจิทัล ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจึงสามารถเข้าถึงภาพและให้คำปรึกษาได้ทันที

😀 การจัดฟันไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความมั่นใจในตนเองเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีสุขอนามัยในช่องปากที่ดี ดังนั้นการรักษาสุขภาพช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้มีรอยยิ้มที่สดใส มีสุขภาพฟันที่ดี สวยงามและใช้งานได้ยาวนานในอีกหลายปีข้างหน้า

หากท่านใดสนใจปรึกษาจัดฟัน คลินิกเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันสตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น ยินดีต้อนรับค่ะ สามารถตรวจปรึกษาเบื้องต้นฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายและทำหัตถการโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันท่านเดียวในภูมิภาคที่ได้รับรางวัล Invisalign Platinum Provider 4 ปีซ้อน จากบริษัท Align Technology

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : http://m.me/studiodentalkk
LINE : http://line.me/ti/p/@studiodentalkk
IG : @studiodentalkk
Website: https://www.studiodentalclinic.com/
TEL: 083-456-5888

#จัดฟัน#จัดฟันแบบใส#จัดฟันแบบใช้ยางรัด#โปรจัดฟัน#จัดฟันราคาถูก#จัดฟันขอนแก่น#คลินิกจัดฟัน#จัดฟันใสขอนแก่น#Dentalclinic#Khonkaen#คลินิกเฉพาะทาง#ทันตกรรมจัดฟัน#Invisalign#orthodontic

Studio dental clinic เรียบเรียงข้อมูลจาก
American Association of Orthodontists [AAO]
Texas Association of Orthodontists

Message Us