หมุดจัดฟันคืออะไร และทำไมต้องใช้หมุดจัดฟัน?

หมุดจัดฟันหรือสกรูจัดฟัน (Orthodontic Mini-screws/TAD/MIA) คืออุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการจัดฟัน ลักษณะเป็นหมุดโลหะขนาดเล็ก หน้าตาคล้ายกับสกรูที่ใช้ในงานช่างทั่วไป ทำหน้าที่เป็นหลักยึดชั่วคราว เพื่อใช้สำหรับการเคลื่อนฟันไกลๆ และการเคลื่อนฟันที่ซับซ้อน ซึ่งโดยปกติการใช้ฟันดึงฟันด้วยกันซึ่งมักจะดึงฟันได้ระยะทางที่น้อย คุณหมอจึงต้องหาสิ่งที่ใช้เป็นหลักยึดสำหรับดึงฟันโดยตรง ซึ่งก็คือหมุดจัดฟันนั่นเองค่ะ ซึ่งการใช้หมุดจัดฟันจะเป็นการใช้แบบชั่วคราว ไม่ได้ปักถาวร โดยหมุดจะถูกถอดออกเมื่อมันหมดหน้าที่แล้ว และเหงือกก็จะกลับมาปิดเอง โดยจะไม่เป็นรูทิ้งไว้นะคะ

หมุดจัดฟันจะเป็นการใช้แบบชั่วคราว ไม่ได้ปักถาวร โดยหมุดจะถูกถอดออกเมื่อมันหมดหน้าที่แล้ว และเหงือกก็จะกลับมาปิดเอง โดยจะไม่เป็นรูทิ้งไว้นะคะ

ขั้นตอนการปักหมุดจัดฟัน เจ็บหรือไม่?

การปักหมุดจัดฟัน หรือการปักสกรูนั้น ไม่ได้ยุ่งยากและน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดนะคะ ขั้นตอนจะเริ่มจากเอกซเรย์ตำแหน่งที่จะปักหมุด ฉีดยาชาเล็กน้อย หลังจากนั้นทันตแพทย์จัดฟันจะค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ขันหมุดผ่านเหงือกลงไปในกระดูกขากรรไกร ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่แทบไม่รู้สึกเจ็บอะไร และโดยส่วนมากจะมีเพียงเลือดซึมๆ นิดหน่อยบริเวณที่ปักหมุดเท่านั้นค่ะ ซึ่งขั้นตอนที่เจ็บที่สุดอาจเป็นตอนฉีดยาชาเท่านั้นเอง ถ้าให้เปรียบเทียบกับการถอนฟันนั้นจะเจ็บกว่าเยอะ ส่วนการเอาหมุดออกนั้น ก็เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ขันออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดยาชาเลย โดยขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นฉีดยาชา จนถึงปักหมุดจัดฟันเสร็จนั้นใช้เวลาไม่นานเลย โดยประมาณเพียงแค่ 5-10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

โดยภายหลังการปักหมุดจัดฟัน คนไข้สามารถรับประทานอาหาร และใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังจากที่ปักหมุดไปก็คืออาการระคายเคือง หรือแผลร้อนในที่เกิดจากการที่แก้มเสียดสีกับหมุดจัดฟันเวลาที่พูดหรือทานอาหารเท่านั้นค่ะ แต่สำหรับบางคนที่มีการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว ก็อาจจะพบว่ามีอาการปวดหรือบวมเกิดขึ้นได้ แต่พบได้ค่อยข้างน้อยค่ะ

หมุดจัดฟันช่วยให้จัดฟันเร็วขึ้นหรือไม่?

ในเคสที่ใช้หมุดจัดฟัน ระยะเวลาการจัดฟันอาจสั้นลงเพราะขั้นตอนในการเคลื่อนฟันถูกลดลง แต่ไม่ใช่เพราะดึงฟันได้เร็วขึ้นหรือแรงขึ้นนะคะ ในบางกรณี หมุดจัดฟันอาจช่วยเปลี่ยนจากเคสที่ต้องผ่าตัดให้กลายเป็นแค่เคสถอนฟัน หรืออาจเปลี่ยนจากเคสที่ต้องถอนฟันให้กลายเป็นเคสที่ไม่ต้องถอนฟันก็ได้ คนไข้ที่จัดฟันรอบสอง และได้ถอนฟันไปแล้วจากการจัดฟันรอบแรก หมุดจัดฟันอาจช่วยดึงฟันบนทุกซี่ไปข้างหลัง โดยที่ไม่ต้องถอนฟันเพิ่มอีก หรือช่วยปิดช่องว่างที่ถูกถอนฟันไปได้โดยไม่ต้องใส่ฟันปลอมทดแทน และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

หมุดจัดฟันมีอันตรายหรือไม่?

หมุดจัดฟัน ทำจากโลหะผสมไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งโลหะที่แข็งกว่าอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม และไม่มีการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงไม่มีอันตรายค่ะ โดยตัวไทเทเนียมนี้ได้ถูกใช้ในทางการแพทย์มาอย่างยาวนาน เช่น ข้อต่อเทียม ชิ้นส่วนอวัยวะเทียม รากฟันเทียม และอื่นๆ เป็นต้นค่ะ

การดูแลรักษาและวิธีทำความสะอาดหมุดจัดฟันทำอย่างไร?

เราสามารถดูแลหมุดจัดฟันได้หมือนกับเครื่องมือจัดฟันอื่นๆ ที่อยู่ในปากของเรา คือการแปรงฟันให้สะอาด ใช้แปรงซอกฟัน ใช้ไหมขัดฟัน ดูแลเหงือกให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ระวังอย่าให้มีของแข็งเช่น ช้อน ด้ามแปรงสีฟัน ให้ไปชนกับหมุดอย่างรุนแรง เท่านี้ก็ไม่น่าจะมีอะไรให้กังวลแล้วค่ะ ถ้าหากรู้สึกมีอาการปวด บวม หมุดจัดฟันโยก หรือมีอาการอักเสบเกิดขึ้นบริเวณที่ปักหมุดจัดฟัน แนะนำให้รีบแจ้งทันตแพทย์จัดฟันทันทีนะคะ

ทุกคนต้องปักหมุดหรือไม่?

หมุดจัดฟันคืออุปกรณ์เสริม ดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนต้องใช้ หมุดจัดฟันจะถูกใช้ เฉพาะในบางกรณีเท่านั้น บางคนอาจใช้หมุดแค่ตัวเดียว แต่บางคนก็อาจใช้หลายตัว ระยะเวลาและตำแหน่งที่ปักก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะความผิดปกติของแต่ละคน โดยทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้พิจารณาให้ใช้ตามความสมควร ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้นะคะ

#จัดฟัน #จัดฟันใส #จัดฟันดามอน #จัดฟันขอนแก่น #คลินิกจัดฟัน #ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน #Invisalign #Damon #DamonClear #StudioDental


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

หรือกดปุ่ม แชทกับเราเลย ได้ที่มุมขวาล่างของเว็บไซต์

ก่อนเริ่มต้นจัดฟัน!! ทั้งการจัดฟันแบบใสและแบบอื่น ๆ คุณสามารถค้นหารายชื่อทันตแพทย์จัดฟันของคุณได้ที่นี่
https://thaiortho.org/clinic/?id=52616

เราตั้งใจพัฒนาคลินิคเราอยู่เสมอ เพื่อบริการทันตกรรมที่ดีที่สุด เพื่อรอยยิ้มที่สวยที่สุดของทุกคน