สกรูหรือหมุดจัดฟันคืออะไร?

หมุดจัดฟันคืออะไร และทำไมต้องใช้หมุดจัดฟัน?

หมุดจัดฟัน (mini-screws) คืออุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการจัดฟัน ลักษณะเป็นหมุดโลหะขนาดเล็ก หน้าตาคล้ายกับสกรูที่ใช้ในงานช่างทั่วไป ทำหน้าที่เป็นหลักยึดชั่วคราว เพื่อใช้สำหรับการเคลื่อนฟันไกลๆ และการเคลื่อนฟันที่ซับซ้อน ซึ่งดดยปกติการใช้ฟันดึงฟันด้วยกันซึ่งมักจะดึงฟันได้ระยะทางที่น้อย คุณหมอจึงต้องหาสิ่งที่ใช้เป็นหลักยึดสำหรับดึงฟันโดยตรง ซึ่งก็คือหมุดจัดฟันนั่นเองค่ะ ซึ่งการใช้หมุดจัดฟันจะเป็นการใช้แบบชั่วคราว ไม่ได้ปักถาวร โดยหมุดจะถูกถอดออกเมื่อมันหมดหน้าที่แล้ว และเหงือกก็จะกลับมาปิดเอง โดยจะไม่เป็นรูทิ้งไว้นะคะ

ขั้นตอนการปักหมุดจัดฟัน เจ็บหรือไม่?

การปักหมุดจัดฟัน หรือการปักสกรูนั้น ไม่ได้ยุ่งยากและน่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดนะคะ ขั้นตอนจะเริ่มจากเอกซเรย์ตำแหน่งที่จะปักหมุด ฉีดยาชาเล็กน้อย หลังจากนั้นทันตแพทย์จะค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ขันหมุดผ่านเหงือกลงไปในกระดูกขากรรไกร ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่แทบไม่รู้สึกเจ็บอะไร ซึ่งขั้นตอนที่เจ็บที่สุดอาจเป็นตอนฉีดยาชาเท่านั้นเองค่ะ การถอนฟันเจ็บกว่าเยอะ ส่วนการเอาหมุดออกนั้น ก็เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ขันออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องฉีดยาชาเลย 

หมุดจัดฟันช่วยให้จัดฟันเร็วขึ้น?

ในเคสที่ใช้หมุดจัดฟัน ระยะเวลาการจัดฟันอาจสั้นลงเพราะขั้นตอนถูกลด แต่ไม่ใช่เพราะดึงฟันได้เร็วขึ้นหรือแรงขึ้นนะคะ ในบางกรณี หมุดจัดฟันอาจช่วยเปลี่ยนจากเคสที่ต้องผ่าตัดให้กลายเป็นแค่เคสถอนฟัน หรืออาจเปลี่ยนจากเคสที่ต้องถอนฟันให้กลายเป็นเคสที่ไม่ต้องถอนฟันก็ได้ คนไข้ที่จัดฟันรอบสอง และได้ถอนฟันไปแล้วจากการจัดฟันรอบแรก หมุดจัดฟันอาจช่วยดึงฟันบนทุกซี่ไปข้างหลัง โดยที่ไม่ต้องถอนฟันเพิ่มอีก หรือช่วยดันฟันบนทุกซี่ขึ้นข้างบน และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

หมุดจัดฟันมีอันตรายหรือไม่?

หมุดจัดฟัน ทำจากโลหะผสมไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งโลหะที่แข็งกว่าอลูมิเนียม มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ไม่มีการต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงไม่มีอันตรายค่ะ โดยตัวไทเทเนียมนี้ได้ถูกใช้ในทางการแพทย์มาอย่างยาวนาน เช่น ข้อต่อเทียม ชิ้นส่วนอวัยวะเทียม รากฟันเทียม และอื่นๆ เป็นต้นค่ะ

การดูแลรักษาหมุดจัดฟันทำอย่างไร?

เราสามารถดูแลหมุดจัดฟันได้หมือนกับเครื่องมือจัดฟันอื่นๆ ที่อยู่ในปากของเรา คือการแปรงฟันให้สะอาด ใช้แปรงซอกฟัน ใช้ไหมขัดฟัน ดูแลเหงือกให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ระวังอย่าให้มีของแข็งเช่น ช้อน ไปชนกับหมุดอย่างรุนแรง เท่านี้ก็ไม่น่าจะมีอะไรให้กังวลแล้วค่ะ

ทุกคนต้องปักหมุดหรือไม่?

หมุดจัดฟันคืออุปกรณ์เสริม ดังนั้นจึงไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนต้องใช้ หมุดจัดฟันจะถูกใช้ เฉพาะในบางกรณีเท่านั้น บางคนอาจใช้หมุดแค่ตัวเดียว แต่บางคนก็อาจใช้หลายตัว ระยะเวลาและตำแหน่งที่ปักก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะความผิดปกติของแต่ละคน ไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกันได้นะคะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Inbox : http://m.me/studiodentalkk
LINE : http://line.me/ti/p/@studiodentalkk
IG : @studiodentalkk
Website: https://studiodentalclinic.com/
TEL: 083-456-5888, 043-053-488

#จัดฟัน #จัดฟันใส #จัดฟันดามอน #จัดฟันขอนแก่น #คลินิกจัดฟัน#ราคาไม่แพง #ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน #Invisalign #Damon#DamonClear #ClarityUltra #StudioDental