การจัดฟันแบบเซรามิคไม่ใช้ยางรัด (Damon Clear)

จัดฟันแบบสีเหมือนฟัน

“แต่อย่างไรก็ยังมองเห็นเส้นลวดโลหะอยู่ ดังนั้นเครื่องมือชนิดนี้จึงดูหรูหรา สวยงาม ดูแพง แตกต่าง ดูแล้วไม่สะดุดตา มากกว่าที่จะมองไม่เห็นอะไรเลย”

การจัดฟันเซรามิคแบบไม่ใช้ยางรัด (Damon Clear)

ดามอนเคลียร์ (Damon Clear) คือเครื่องมือจัดฟันแบบไม่ไม่ใช้ยางรัด (Self-ligating Braces) เป็นเครื่องมือติดแน่นแบบใส (Clear Braces) หรือเครื่องมือติดแน่นสีเหมือนฟัน (Tooth-colored Braces) นวัตกรรมใหม่คล้ายอุปกรณ์ดามอน แต่ถูกพัฒนาเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ มีการออกแบบโดยใช้วัสดุเซรามิคแทนโลหะทำให้เครื่องมือมีสีใกล้เคียงกับฟันจึงไม่ค่อยเป็นที่สังเกตมากนัก

เครื่องมือชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟัน แต่ไม่อยากให้ถูกสังเกตเห็นอย่างชัดเจนว่ากำลังจัดฟันอยู่ อาจเพราะความจำเป็นในหน้าที่การงานบางอย่าง ที่อาจไม่เหมาะกับเครื่องมือโลหะ ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ยังมองเห็นเส้นลวดโลหะอยู่ ดังนั้นเครื่องมือชนิดนี้จึงดูหรูหรา สวยงาม ดูแพง แตกต่าง ดูแล้วไม่สะดุดตา มากกว่าที่จะมองไม่เห็นอะไรเลย

การจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ ช่วยให้ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันเสร็จเร็วขึ้น เครื่องมือถูกออกแบบมาไม่ให้ใช้ยางในการยึดลวดเข้ากับเครื่องมือและฟัน แต่ใช้บานพับในการล็อคลวดไว้กับเครื่องมือแทนเพื่อลดความฝืดของเครื่องมือขณะที่เคลื่อนฟัน ทำให้การเคลื่อนของฟันมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความยืดหยุ่น และแรงของยางรัดที่หมดไปตามเวลา ลดการเจ็บในระหว่างการจัดฟัน รวมถึงลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ในระหว่างการรักษาลง ไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนยางรัดทุกเดือน เหมาะสำหรับคนไข้จัดฟันที่ไม่ค่อยมีเวลาทุกเดือน หรือต้องเดินทางไปมา 

แต่ก็มีข้อควรระวังจากการออกแบบเครื่องมือที่ทำให้มาพบทันตแพทย์น้อยครั้งลง จึงต้องพยายามดูแลเครื่องมือให้อยู่ในสถาพที่ดี เพื่อให้ประสิทธิภาพของเครื่องมือในการทำให้ฟันเคลื่อนตัวตามต้องการ รวมถึงทำความสะอาดได้เหมาะสม

จัดฟันเซรามิค

 

ข้อดี

  • เครื่องมือมีสีเหมือนฟัน มองเห็นได้ไม่ชัดเจน
  • ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อลดแรงฝืดของเครื่องมือและลวดจัดฟันในระหว่างเคลื่อนฟัน
  • การเคลื่อนของฟันมีประสิทธิภาพ 100% เนื่องจากไม่เกิดแรงในการเคลื่อนฟันที่ไร้ประโยชน์
  • การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างรวดเร็วกว่าเครื่องมือปกติ 1.5-2 เท่า
  • ลดอาการเจ็บปวดในระหว่างการจัดฟัน
  • ลดการเกิดแผลและร้อนใน เนื่องจากตัวอุปกรณ์มีความมนกลมมากกว่าอุปกรณ์จัดฟันแบบรัดยาง
  • ลดจำนวนครั้งที่มาพบทันตแพทย์ระหว่างการรักษาลง เหมาะสำหรับคนไข้จัดฟันที่ไม่มีเวลามาทุกเดือนหรือต้องเดินทางบ่อยๆ

การจัดฟันแบบอื่นๆ ที่สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น

นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถ เลือกอุปกรณ์จัดฟันแบบต่างๆ ที่เหมาะสมกับคุณ ได้แก่

Message Us