จัดฟันช่วยปรับรูปหน้า ทำให้หน้าเรียวจริงหรือไม่?

จัดฟันหน้าเรียว

การจัดฟันช่วยปรับรูปหน้า ทำให้หน้าเรียวจริงหรือไม่?

หลายๆ คนคงสงสัยนะคะว่าทำไมเพื่อนไปจัดฟันมาแล้วหน้าดูเรียวเล็กลง ดูสวยหล่อขึนเยอะจัง ถ้าเราไปจัดฟันบ้างจะออกมาดูดีแบบนี้ไหมนะ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โดยปกติการจัดฟันไม่ได้มีผลต่อการปรับรูปหน้าโดยตรง แต่การจัดฟันจะช่วยทำให้ฟันเรียงเป็นระเบียบสวยงามได้รูป และช่วยแก้ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร 

คลินิกจัดฟัน สตูดิโอเดนทัล ขอนแก่น จะมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เมื่อจัดฟันแล้วรูปหน้าเปลี่ยนแปลงไป อาจจะหน้ายาวขึ้น หน้าเรียวขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ

  • มีการเจริญเติบโตของใบหน้า ซึ่งเติบโตมากในช่วงวัยรุ่น ซึ่งการจัดฟันจะสามารถกระตุ้นหรือยับยั้งการเติบโตของกระดูกขากรรไกรได้ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันวางแผนการรักษา ทำให้มีรูปหน้าสั้นลง ยาวขึ้น หรือเรียวขึ้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
  • มีรูปปากและความยื่นของริมฝีปากเปลี่ยนไป เช่นในรายที่ได้รับการถอนฟันเพิ่มเติม และการจัดฟันจะทำให้ฟันมีการเคลื่อนตำแหน่งของริมฝีปากจากด้านหน้าไปยังหน้าหลัง สามารถช่วยลดความยื่นของริมฝีปาก ทำให้จมูกดูโด่งขึ้น คางดูชัดเจนขึ้น และอาจดูเหมือนว่าหน้าเรียวขึ้นได้
  • ได้รับการแก้ไขบริเวณฟันซี่ที่มีลักษณะบิดโค้งหรือไม่สบกัน ซึ่งส่งผลต่อริมฝีปากและรูปหน้าโดยตรง ทำให้ริมฝีปากและรูปปากดูดีขึ้น
  • ได้รับการแก้ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร ซึ่งบางคนก็มีปัญหาจากการที่ฟันบนไม่สบกับฟันล่าง ส่งผลให้การกัดเป็นไปด้วยความยากลำบาก ทั้งยังส่งผลให้ขากรรไกรเกิดการขยับตัวอย่างผิดปกติ เช่นยื่นหรือถอยจากตำแหน่งที่เหมาะสมไปมากเกินไป ดังนั้นเมื่อได้รับการแก้ไขจากการจัดฟัน ก็จะทำให้ตำแหน่งของขากรรไกรมีความสวยงามมากขึ้น
  • ในกรณีที่มีการผ่าตัดขากรรไกร อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างขากรรไกร และรูปหน้าได้มากกว่าการจัดฟันแบบปกติ

ทั้งนี้ผลลัพธ์การรักษาขึ้นอยู่กับสภาพโครงสร้างของแต่ละบุคคล ขึ้นกับดุลยพินิจของทันตแพทย์นะคะ

 

แนะนำจัดฟันขอนแก่น
 จัดฟันช่วยให้ดั้งโด่งขึ้นหรือเปล่า?

เนื่องจากการจัดฟันจะช่วยให้ฟันที่ยื่นออกมาให้กลับเข้าด้านใน หรือจากการดึงฟันเพื่อให้ฟันสบกัน เมื่อฟันที่ยื่นออกมาถูกดึงกลับเข้าไปด้านใน จึงทำให้จากเดิมริมฝีปากยื่นออกไปด้านหน้านั้นถอยเข้าไปทำให้ได้รูปมากขึ้น จากใบหน้าที่มีรูปปากลักษณะอูมก็สามารถเรียวขึ้นได้ 

จากการจัดฟันและดึงฟันหน้าเข้าไปทางด้านหลัง จึงส่งผลให้สันจมูกที่จากเดิมถูกบดบังด้วยความอูมของริมฝีปากนั้นดูมีสันจมูกที่ชัดเจนขึ้น อีกทั้งเมื่อฟันกรามน้อยหรือฟันกรามถูกถอนออกบางส่วนและดึงให้เข้ามาชิดกัน จึงทำให้ใบหน้าดูตอบลง และสันจมูกจึงพุ่งขึ้นนั่นเอง นี่จึงเป็นกระบวนการที่ส่งผลให้จมูกดูโด่งขึ้น จนบางคนคิดว่ามีการศัลยกรรมเสริมจมูกกันเลยทีเดียว

หากคุณสงสัยว่าจัดฟันแล้วรูปหน้าของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร สามารถขอเข้ารับการปรึกษา และวางแผนรูปหน้าของคุณภายหลังการจัดฟันด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุดได้ที่

Fanpage : https://th-th.facebook.com/studiodentalkk
Inbox : http://m.me/studiodentalkk
LINE : http://line.me/ti/p/@studiodentalkk
IG : @studiodentalkk
Website: https://studiodentalclinic.com
TEL: 083-456-5888, 043-053-488

#จัดฟัน #จัดฟันใส #จัดฟันดามอน #จัดฟันขอนแก่น #คลินิกจัดฟัน #ราคาไม่แพง #ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน #Invisalign #Damon #DamonClear #ClarityUltra #StudioDental